2 Bí Kíp Trị Rận Tai Cho Mèo DỨT ĐIỂM Có Thể Bạn Chưa Biết

2 Bí Kíp Trị Rận Tai Cho Mèo Dứt Điểm

Rận tai là một trong những ký sinh trùng phổ biến nhất ở mèo, gây ra nhiều phiền toái và ảnh hưởng đến sức khỏe của mèo cưng. Việc điều trị rận tai cho mèo tuy không quá phức tạp nhưng cần được thực hiện đúng cách và kiên trì để đạt hiệu quả tối ưu.

Bài viết này, Pet QH sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về rận tai, dấu hiệu nhận biết, cách trị rận tai hiệu quả và các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ sức khỏe cho mèo cưng của bạn.

Dấu hiệu mèo bị rận tai

Dấu hiệu mèo bị rận tai
Dấu hiệu mèo bị rận tai

Khi mèo bị rận tai thì chúng sẽ có những biểu hiện cực kỳ rõ ràng khi chúng ta quan sát và để ý tới hành vi cũng như cơ thể của mèo.

Rận tai di chuyển và gây ngứa ngáy trong tai mèo, khiến chúng lắc đầu liên tục để cố gắng gãi ngứa. Mèo sẽ thường xuyên gãi tai bằng chân sau hoặc dụi tai vào các vật dụng để cố gắng giảm bớt ngứa ngáy.

Ráy tai của mèo bị rận tai thường có màu sẫm, nâu đỏ hoặc đen, trông giống như bã cà phê. Rận tai và trứng của chúng cũng có thể xuất hiện trong ráy tai.

Mèo hay gãi cả những bộ phận khác ở trên cơ thể: Do ngứa ngáy khó chịu, mèo có thể gãi cả những bộ phận khác trên cơ thể như cổ, gáy, lưng, bụng. Việc gãi nhiều có thể dẫn đến trầy xước, tổn thương da và nhiễm trùng.

Xem Ngay »  Top 3 Thuốc Trị Tiêu Chảy Cho Hamster HIỆU QUẢ NHẤT

Nguyên nhân gây rận tai mèo

Tiếp xúc gần với những chú mèo khác hoặc những loài động vật khác có rận tai. Rận tai có thể lây lan từ mèo sang mèo khi chúng tiếp xúc gần với nhau, ví dụ như khi chơi đùa, ăn chung, ngủ chung.

Mèo con có thể bị lây nhiễm rận tai từ mèo mẹ ngay từ khi còn nhỏ. Rận tai chỉ ký sinh trên động vật, do đó chúng không thể lây sang người.

Cách trị rận tai mèo dứt điểm

Cách trị rận tai mèo dứt điểm
Cách trị rận tai mèo dứt điểm

Nếu mèo của bạn bị nhiễm rận tai, hãy thực hiện ngay một trong những cách trị rận tai dưới đây:

Chích thuốc

Chích thuốc là phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất để trị rận tai cho mèo nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý:

Việc chích thuốc cần được thực hiện bởi bác sĩ thú y có chuyên môn để đảm bảo an toàn cho mèo. Mèo con và mèo già yếu không nên áp dụng phương pháp này vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng. Mèo con có hệ miễn dịch yếu và dễ bị ảnh hưởng bởi thuốc. Do đó, bạn không nên áp dụng phương pháp chích thuốc trị rận tai cho mèo con.

Sau khi chích thuốc 1 tuần, bạn nên tắm cho mèo để loại bỏ rận tai đã chết và trứng rận. Nên theo dõi tình trạng của mèo sau khi chích thuốc và đưa mèo đến bác sĩ thú y nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào.

Xem Ngay »  Hamster Bị Nổi Cục U: Liệu Có Cứu Chữa Được Không?

Sử dụng thuốc nhỏ tai

Sử dụng thuốc nhỏ tai
Sử dụng thuốc nhỏ tai

Bị rận mèo đốt bôi thuốc gì? Thuốc trị rận tai cho mèo hiệu quả là dexoryl hay otoklen.

Cần chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết như: bông gòn, tăm bông, nước muối sinh lý và thuốc nhỏ tai.

Với những chú mèo có quá nhiều ráy tai, ráy tai sẽ chặn thuốc lại và khiến cho thuốc không thể đi sâu vào trong lỗ tai. Do vậy, bạn cần vệ sinh tai cho mèo trước khi nhỏ thuốc bằng cách sử dụng nước muối sinh lý và tăm bông thấm nước muối sinh lý để lau rửa tai cho mèo.

Cách nhỏ thuốc:

Nhỏ thuốc đúng theo liều lượng vào tai của mèo và dùng ngón cái và ngón trỏ xoa tai của mèo để cho thuốc ngấm sâu hơn. Để cho mèo lắc đầu rồi để ráy tai trồi ra ngoài. Sử dụng bông gòn để lau hết ráy.

Lưu ý:

  • Tuân thủ hướng dẫn sử dụng của thuốc và không để thuốc dính vào mắt mèo. Nếu mèo có biểu hiện bất thường, hãy đưa mèo đến bác sĩ thú y.
  • Nếu bạn không thể giữ mèo ngồi yên bằng một tay, hãy nhờ sự trợ giúp của người khác để mèo không bị trượt. Không ngoáy quá sâu vì sẽ khiến mèo giật mình, cử động và làm tổn thương tai mèo.
  • Nên lặp lại quy trình nhỏ thuốc và cần kiên nhẫn tuân thủ ít nhất 3 tuần cho đến khi mèo khỏi hẳn. Nếu mèo có dấu hiệu dị ứng, hãy đưa mèo đến gặp bác sĩ thú y ngay lập tức.
Xem Ngay »  Kinh Nghiệm Chữa Chó Bị Parvo - Phục Hồi Sức Nhanh Chóng

Lời Kết

Trị rận tai cho mèo tuy không quá phức tạp nhưng cần được thực hiện đúng cách và kiên trì để đạt hiệu quả tối ưu. Hy vọng những thông tin trong bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách trị rận tai cho mèo.