Cách Nhận Biết Mèo Có Bầu Không Đi Khám CHUẨN XÁC

Cách Nhận Biết Mèo Có Bầu Không Cần Đến Bác Sĩ Thú Y

Nhiều người nuôi mèo quan tâm đến việc chăm sóc mèo mang thai. Nhưng trước khi tiếp nhận thành viên mới, bạn cần biết những dấu hiệu mang thai thường gặp ở mèo. Ngoài ra, bạn cần biết mèo sẽ sinh con trong bao lâu để có thể chuẩn bị cho việc sinh nở.

Hãy cùng Pet QH tìm hiểu cách nhận biết mèo có bầu và cách chăm sóc mèo khi mang thai trong bài viết này nhé!

Cách Nhận Biết Mèo Có Bầu

Cách Nhận Biết Mèo Có Bầu
Cách Nhận Biết Mèo Có Bầu

Thay đổi thể chất

Chu kỳ động dục chấm dứt có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy mèo của bạn đang mang thai. Nếu một con mèo trải qua chu kỳ động dục 10 ngày đến hai tuần một lần và đột ngột dừng lại thì có thể mèo đang mang thai.

Núm vú sưng và có màu hồng hào hơn: Đây là dấu hiệu trực quan đầu tiên mà bạn nhìn thấy khi mèo đang mang thai. Điều này thường xảy ra vào khoảng tuần thứ ba của thai kỳ. Cũng có thể có một ít dịch tiết ra từ núm vú.

Sự thèm ăn của mèo mang thai có thể giảm đi trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Trong nửa sau của thai kỳ, mèo của bạn tỏ ra thích thú hơn với thức ăn, bạn sẽ nhận thấy rằng mèo của bạn thích ăn nhiều hơn và cảm thấy thức ăn ngon hơn. Lượng thức ăn này thậm chí có thể tăng gấp rưỡi đến gấp đôi lượng thông thường.

Xem Ngay »  Hướng Dẫn Huấn Luyện Chó Nghe Lời Chủ | Huấn Luyện Thú Cưng

Hầu hết trong lúc mang thai, mèo sẽ tăng khoảng 1-2kg trọng lượng cơ thể. Bắt đầu mang thai khi được khoảng 5 tuần, bụng mèo mang thai của bạn sẽ bắt đầu to lên đáng kể. Nó phát triển cho đến khi sinh ra. Tuy nhiên, có thể khó nhận thấy bụng to hơn một chút nếu ban đầu mèo của bạn thừa cân..

Những mẹ bầu đang mang thai có thể bị một vài cơn “ốm nghén”. Không hẳn đáng lo ngại, nhưng nếu tình trạng nôn mửa kéo dài hoặc xảy ra thường xuyên, hãy liên hệ với bác sĩ thú y để được giúp đỡ.

Thay đổi tính cách

Mèo của bạn có thể trở nên tình cảm hơn bình thường và thường tìm kiếm sự chú ý của bạn. Tuy nhiên, chúng sẽ khó chịu với những vật nuôi khác trong thời gian này và ngủ nhiều giờ mỗi ngày hơn trước khi mang thai.

Mèo của bạn thường bắt đầu “làm tổ” vài tuần trước khi sinh. Hành vi phổ biến trong thời gian này thường tìm một nơi vắng vẻ và dành nhiều thời gian ở đó, thậm chí kéo chăn hoặc các vật mềm khác vào tổ.

Để ngăn mèo chọn nơi sinh con, chẳng hạn như hộp hoặc nơi khó tiếp cận, hãy cung cấp cho mèo một hộp vệ sinh dễ ra vào. Lót hộp bằng khăn trải giường mềm để có thể vứt đi hoặc giặt sạch nếu chúng bị bẩn.

Xem Ngay »  Giải Pháp Hiệu Quả Cho Chó Bị Tăng Động Và Các Loại Bệnh

Cách Chăm Sóc Mèo Mang Thai

Cách Chăm Sóc Mèo Mang Thai
Cách Chăm Sóc Mèo Mang Thai

Luôn cung cấp cho mèo đủ chất dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai để tránh tình trạng thể chất suy nhược trước và sau khi sinh. Bạn có thể bổ sung chế độ ăn bằng cách cho mèo ăn các loại thực phẩm giàu protein và giàu chất dinh dưỡng như Nutrience Subzero, Royal Canin Mother và Taste of the Wild.

Mèo có thể sinh con tự nhiên. Tuy nhiên, nếu nhận thấy mèo khó sinh hoặc khó khóc, hãy đưa bé đến bác sĩ thú y ngay để được điều trị kịp thời.

Khi mang thai, nên vệ sinh lồng và môi trường xung quanh, vệ sinh khay đựng thức ăn, nước uống thường xuyên.

Không tiêm thuốc hoặc vắc xin cho mèo vào thời điểm này vì điều này có thể gây nguy hiểm cho cả mèo mẹ và mèo con. Hãy cẩn thận làm ấm cả mèo mẹ và mèo con sau khi sinh. Nếu bạn sống ở nơi có khí hậu lạnh, hãy giữ ấm cho mèo mẹ và mèo con. Nếu cần thiết, có thể thêm đèn sưởi.

Giải Đáp Thắc Mắc

Giải Đáp Thắc Mắc
Giải Đáp Thắc Mắc

Mèo mang thai mấy tháng?

Quá trình mang thai kéo dài khoảng 2 tháng. Thời gian mang thai của mèo có thể kéo dài từ 63-67 ngày và trong một số trường hợp đặc biệt thậm chí có thể kéo dài tới 72 ngày. Thông thường, mèo của bạn sẽ không có dấu hiệu mang thai cụ thể cho đến khi tròn 2 – 3 tuần.

Xem Ngay »  Cẩm Nang Chăm Sóc Chó Bị Động Kinh

Thông thường, mèo của bạn sẽ không có dấu hiệu mang thai cụ thể cho đến 2-3 tuần sau. Điều này cũng có nghĩa là khi biết mèo của mình đang mang thai, bạn chỉ có một tháng để lên kế hoạch và chuẩn bị cho việc chăm sóc mèo.

Mèo đẻ lứa đầu mấy con?

Thông thường, một con mèo có thể đẻ 3-6 chú mèo con mỗi lứa. Trong lần sinh đầu tiên, mèo thường đẻ ít hơn, khoảng 2-3 chú mèo con. Những con mèo lớn tuổi cũng có xu hướng đẻ ít hơn..

Mèo đẻ trong bao lâu?

Thời gian mèo đẻ thường mất khoảng 10-60 phút. Toàn bộ quá trình sinh nở của mèo mẹ đã hoàn tất và mèo con chào đời trong vòng 6 giờ. Tuy nhiên, việc này có thể mất nhiều thời gian hơn hoặc ngắn hơn tùy thuộc vào từng con mèo và sức khỏe của nó.

Lời Kết

Trên đây là những dấu hiệu của mèo có bầu và những điều cần lưu ý khi mèo mang thai. Hy vọng bạn sẽ hiểu được cách chăm sóc và bảo vệ chú mèo cưng của mình một cách tốt nhất.