Tại Sao Mắt Chó Bị Đục? Cách Chữa Chó Bị Đục Mắt

Tại Sao Mắt Chó Bị Đục? Cách Điều Trị Kịp Thời

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn. Đôi mắt rất quan trọng đối với thú cưng, giúp chúng khám phá thế giới và nhận thức mọi thứ xung quanh. Giống như con người, mắt của chó rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Vì vậy, sự thay đổi về hình dáng của mắt, chẳng hạn như mắt chó có đục mắt cũng khiến mọi người lo lắng.

Hãy cùng Pet QH tìm hiểu thêm về nguyên nhân mắt chó bị đục và cách chữa trị trong bài viết này nhé!

Nguyên Nhân Chó Bị Mắt Đục

Nguyên Nhân Chó Bị Mắt Đục
Nguyên Nhân Chó Bị Mắt Đục

Bệnh tăng nhãn áp

Bệnh tăng nhãn áp chia thành hai loại: bệnh tăng nhãn áp nguyên phát hoặc bệnh tăng nhãn áp thứ phát. Bệnh tăng nhãn áp nguyên phát là do di truyền. Đồng thời, bệnh tăng nhãn áp thứ phát là do các bệnh khác gây ra như đục thủy tinh thể, viêm nhiễm hoặc ung thư.

Đục thủy tinh thể

Bệnh đục thủy tinh thể có thể hình thành ở chó vì một số lý do. Hầu hết bệnh đục thủy tinh thể ở chó là những thay đổi bình thường liên quan đến tuổi tác do di truyền, chấn thương hoặc tác dụng phụ của bệnh tiểu đường, đôi khi dẫn đến mù lòa hoàn toàn, thường tiến triển chậm khi đục thủy tinh thể phát triển dày lên.

Xem Ngay »  Top 3 Thuốc Trị Tiêu Chảy Cho Hamster HIỆU QUẢ NHẤT

Tuy nhiên, nhiều con chó lớn tuổi bị đục thủy tinh thể vẫn có thể nhìn thấy và thường thích nghi rất tốt với tình trạng mất thị lực liên quan.

Xơ cứng hạt nhân

Bệnh xơ cứng hạt nhân ở chó xảy ra khi có những thay đổi xảy ra trong thủy tinh thể của mắt chó, thường là do lão hóa và thường ảnh hưởng đến cả hai mắt. Tình trạng này không cần điều trị vì nó không gây ra vấn đề nghiêm trọng. Mặc dù đục thủy tinh thể có thể và thường dẫn đến mù lòa nhưng bệnh xơ cứng thủy tinh không gây mất thị lực nghiêm trọng.

Loét giác mạc

Loét giác mạc
Loét giác mạc

Loét giác mạc có thể xảy ra do chấn thương giác mạc, cọ sát mí mắt hoặc lông mi vào giác mạc. Các vết loét thường gây chảy nước, chảy nước mắt và đỏ mắt nhưng cũng có thể khiến dịch tích tụ bên trong giác mạc, khiến mắt bị đục.

Vết loét giác mạc ảnh hưởng đến các lớp sâu hơn của giác mạc và có thể gây ra các khuyết tật hoặc lỗ thủng nhìn thấy được giác mạc. Nếu không điều trị tích cực, loét giác mạc, đặc biệt là loét sâu, có thể gây tổn thương vĩnh viễn và dẫn đến mù lòa.

Bị khô mắt

Viêm kết mạc khô (viết tắt là KCS) là tình trạng tuyến lệ ở mắt chó không sản xuất đủ màng nước mắt để bôi trơn mắt. Ban đầu, mắt có thể bị thủy tinh và khi bệnh tiến triển, nó có thể gây loét giác mạc, để lại sẹo và mù lòa.

Xem Ngay »  Bệnh Cầu Trùng Ở Chó: Nỗi Ám Ảnh Của Những Người Nuôi Chó

Bạn có thể thấy chất lỏng giống như chất nhầy màu xanh lá cây hoặc màu vàng dính tích tụ trong và xung quanh mắt. Khi khô, dịch tiết ra có thể có cảm giác giống như một lớp màng rất cứng hoặc đục trên mắt.

Viêm màng bồ đào

Viêm màng bồ đào có thể gây ra một số triệu chứng, chẳng hạn như đỏ mắt, chảy nước mắt và nhạy cảm với ánh sáng, nhưng cũng có thể khiến toàn bộ mắt bị đục.

Viêm màng bồ đào thường là dấu hiệu của một bệnh toàn thân nghiêm trọng. Việc phát hiện cần phải thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán khác, bao gồm xét nghiệm máu và có thể cả chụp X-quang, để tìm hiểu chuyện gì đang xảy ra.

Cách Chữa Chó Bị Đục Mắt

Cách Chữa Chó Bị Đục Mắt
Cách Chữa Chó Bị Đục Mắt

Việc điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, độ tuổi của chó, đang ở giai đoạn nào và chú chó có khó chịu hay không. Bạn cần chăm sóc và vệ sinh mắt cho chó. Khăn lau và khám mắt hàng ngày rất quan trọng cho tầm nhìn lâu dài của chó.

Trước tiên hãy nhìn kỹ vào mắt chó của bạn. Đồng tử phải có cùng kích thước và mắt chó phải trong, không có vảy và xung quanh mống mắt có màu trắng. Ít hoặc không có nước mắt, không nheo mắt và không nhìn thấy lớp vỏ bên trong.

Ngoài ra, chó nên cảnh giác với các triệu chứng phụ như nheo mắt, tiết nhiều dịch, tấy đỏ hoặc viêm, những thay đổi ở mắt chó như màu sắc, hình dạng, kích thước và liệu tầm nhìn của họ có bị ảnh hưởng hay không.

Xem Ngay »  Cách Chăm Sóc Chó Con Mới Đẻ Không Thể Bỏ Lỡ!

Bổ sung dưỡng chất cho mắt thường xuyên. Ví dụ: Omega-3, axit béo trong dầu cá. Kết hợp chú chó của bạn với một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh. Nếu thấy mắt chó bị đục, bạn nên đưa chó đi khám để có thể nhanh chóng phát hiện bệnh và tìm ra phương pháp điều trị.

Lời Kết

Hy vọng với những thông tin hữu ích Pet QH chia sẻ hữu ích trên đây, bạn sẽ biết cách chăm sóc chú cún yêu của mình tốt hơn!