Nuôi Cá Nước Mặn: Những Sai Lầm Thường Gặp Cần Tránh

Nuôi Cá Nước Mặn: Những Sai Lầm Thường Gặp Cần Tránh

Sau khi chơi cá nước ngọt một thời gian, nhiều người chuyển sang chơi cá cảnh biển. Nhiều đại gia đã hưởng ứng với loại thú chơi mới đến Việt Nam. Các loại cá cảnh nước mặn thu hút người chơi bởi vẻ đẹp độc lạ hiếm có của chúng.

Pet QH sẽ cung cấp thông tin về cách nuôi cá nước mặn này trong bài viết dưới đây.

Cách Chọn Cá Nước Mặn Dễ Nuôi

Cách Chọn Cá Nước Mặn Dễ Nuôi
Cách Chọn Cá Nước Mặn Dễ Nuôi

Các loại cá nước mặn dễ nuôi

Cá biển rất đa dạng về chủng loại và màu sắc. Chúng được phân loại dựa trên họ, dòng, đặc điểm… Các loại cá cảnh nước mặn dễ nuôi phổ biến nhất hiện nay được liệt kê dưới đây:

 • Cá Sơn Mắt Trắng
 • Cá Chim Xanh
 • Cá Hoàng Sa
 • Cá Bá Tước
 • Cá Chim Cờ Đuôi Vàng
 • Cá Xì Bích Vàng – Yellow Tang
 • Cá Sơn Banggai – Kaudern’s Cardinal Fish
 • Cá Thia – Damselfish
 • Cá Hề Nemo – Clownfish
 • Cá Bống cờ lửa – FireFish

Bể cá nước mặn đẹp hơn khi bạn nuôi kết hợp các loại cá cảnh biển khác nhau. Trang trí bể cá cảnh bằng một số cây thủy sinh, đá, gỗ lũa phù hợp.

Lưu ý, cách nuôi cá nước mặn không giống nhau đối với các giống khác nhau.

Chọn cá dễ thuần dưỡng

Chọn cá dễ thuần dưỡng
Chọn cá dễ thuần dưỡng

Hiện tại không có phương pháp sinh sản nhân tạo để nuôi cá nước mặn. Do đó, những loài cá nước mặn được bán ở cửa hàng cá cảnh chủ yếu là cá hoang dã. Chúng được lấy từ vùng nước cạn gần rặng đá san hô. Đây chính là vấn đề thuần dưỡng.

Xem Ngay »  Rùa Tai Đỏ Baby: Tất Tần Tật Thông Tin Và Mẹo Nuôi Dưỡng

Vì vậy, lựa chọn nuôi cá cảnh biển thể nhanh chóng tiếp nhận thức ăn nhân tạo là phương pháp nuôi cá nước mặn tốt nhất. Chúng phân thành các loại: ăn thịt, ăn thực vật và ăn tạp. Cá dễ nuôi nhất là loài có tính ăn tạp.

Chọn cá khỏe mạnh

Bề ngoài cơ thể cá không có vết thương lở loét. Vây cá không bị rách, da sạch sẽ và không có chất dịch bám vào.

Bạn nên chọn nuôi cá nước mặn từ dáng bơi hoặc cá bơi lội trong bể vì những con cá này sẽ nhanh chóng tháo chạy hoặc ẩn nấp khi sợ. Cá ăn nhiều cho thấy sức khỏe tốt và khả năng nuôi cá thành công vì nó liên quan đến sinh trưởng và phát triển của cá.

Khả năng thích nghi

Tập tính sinh sống của mỗi loài cá khác nhau. Những loài cá kích thước nhỏ không nên nuôi ghép với cá nước mặn ăn thịt. Nếu không, nó sẽ là một bữa ăn ngon cho chúng. Tránh nuôi ghép chúng với bất kỳ loài cá nào khác.

Nếu bạn cũng nuôi cá nước mặn trong bể thủy sinh, hãy chú ý đặt nhiều vật trang trí để cho cá chỗ trốn. Cùng loài cá nước mặn chỉ nuôi từ hai đến ba con và chúng luôn đánh nhau.

Kỹ Thuật Nuôi Cá Biển

Kỹ Thuật Nuôi Cá Biển
Kỹ Thuật Nuôi Cá Biển

Nguồn nước trong cách nuôi cá biển

Một trong những yếu tố kỹ thuật quan trọng nhất đối với bể cá biển là nguồn nước biển. Có hai loại nước biển: tự nhiên và nhân tạo. Sự khác biệt lớn giữa nguồn nước biển tự nhiên và nước biển nhân tạo là khoáng chất phong phú và hệ vi sinh vật. Nhưng nước biển nhân tạo vẫn có thể được sử dụng để thay thế nước biển tự nhiên. Bên dưới, chúng ta sẽ xem xét chi tiết vấn đề này:

Xem Ngay »  Cá Mập Nước Ngọt Ăn Gì? Tìm Hiểu Ngay

Nước biển tự nhiên: là nước biển có độ mặn phù hợp với các loại cá cảnh nước biển. Vì nước biển và nước mặn khác nhau nên không thể đánh đồng chúng là một. Do đó, để có cách nuôi cá cảnh biển tốt nhất, bạn phải hiểu rõ các đặc điểm của nước biển.

 • Về nhiệt độ nước: Nhiệt độ nước mặn thường cao hơn nước ngọt khoảng 27–28 độ C. Các chú cá cảnh biển cũng rất nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ của môi trường sống của chúng. Do đó, bạn phải đảm bảo rằng nhiệt độ của bể cá cảnh biển ở mức phù hợp và không có độ chênh nhiệt độ cao hơn 2 độ C.
 • Độ pH của nguồn nước biển: Với độ pH của bể khoảng 8–8,5, cá cảnh biển sống rất thích hợp. Do đó, bạn cần theo dõi độ pH của bể trong suốt quá trình nuôi. Nếu độ pH dưới 8 thì bạn cần thêm CO2 vào bể cá biển.

Nước biển nhân tạo: Để nuôi cá cảnh biển, chúng ta thường sử dụng nước biển nhân tạo. Để chế tạo nước biển nhân tạo là điều cần thiết trong các phương pháp nuôi cá biển, vì các thành phần hóa học của nước biển tự nhiên khá phức tạp. Để có được nước biển có thành phần hóa học giống như nước biển tự nhiên, bạn phải pha một lượng muối biển nhân tạo vào nước ngọt theo tỷ lệ nhất định.

Xem Ngay »  Các Dấu Hiệu Rùa Chết: Xử Lý Thế Nào?

Hệ thống lọc

Đến 90% sự sống của cá cảnh biển bị ảnh hưởng bởi hệ thống lọc, một yếu tố trong kỹ thuật nuôi cá nước mặn. Chỉ đứng sau nguồn nước nuôi cá biển, nó là một yếu tố tương đối quan trọng.

Trên thị trường hiện nay có 2 hệ thống lọc phổ biến:

 • Hệ thống lọc tràn trên: thường được đặt trong thành bể hoặc bên trên giằng bể nếu bể không có giằng. Vật liệu được sử dụng trong hệ thống lọc này là trung bình.
 • Hệ thống lọc tràn dưới: Do khả năng chứa nhiều vật liệu lọc, người chơi thường sử dụng hệ thống này. Nếu bạn sử dụng chân sắt ốp gỗ hoặc chân gỗ tạo độ thẩm mỹ cao, hệ thống tràn dưới có thể được giấu bên trong chân bể cá. Vì vậy, hiện nay, đây là hệ thống được ưa chuộng.

Lời Kết

Với những chia sẻ mà chúng tôi đã thu thập được từ kinh nghiệm lâu năm. Hy vọng rằng mọi người sẽ tham khảo và áp dụng thành công.