Rùa Tai Đỏ Baby: Tất Tần Tật Thông Tin Và Mẹo Nuôi Dưỡng

Rùa Tai Đỏ Baby: Tất Tần Tật Thông Tin Và Mẹo Nuôi Dưỡng

Nuôi Rùa tai đỏ ở nhà đã trở nên rất phổ biến đối với những người yêu thích loài bò sát. Đây là giống rùa nước không có mang, chúng không thể ở trong nước lâu. Vì vậy, sau một thời gian ở dưới nước, chúng phải nổi lên để lộ lỗ mũi và thở.

Trong bài viết này, cùng Pet QH tìm hiểu về đặc điểm và cách nuôi rùa đỏ baby nhé!

Đặc Điểm Rùa Tai Đỏ

Đặc Điểm Rùa Tai Đỏ
Đặc Điểm Rùa Tai Đỏ

Loài rùa này có hình dáng khá sặc sỡ và bắt mắt nên nó được lựa chọn để làm vật nuôi và làm cảnh. Rùa tai đỏ có thể dễ dàng phân biệt với rùa địa phương bằng hai đường màu đỏ trên tai.

Rùa có kích thước khi mới sinh khoảng 2 cm nhưng sinh trưởng và phát triển rất nhanh, có thể dài tới 25 cm đối với rùa trưởng thành. Nếu chưa từng biết đến nó, bạn sẽ rất thích thú khi được chiêm ngưỡng loài rùa xinh đẹp với màu sắc nổi bật này. Nhưng nó là loài động vật nguy hiểm nhất đối với môi trường tự nhiên.

Rùa tai đỏ sống trên cạn hay dưới nước? Tai đỏ là loài bán cạn (nửa sống trên cạn, nửa dưới nước) sống ở môi trường nước ngọt. Rất thích được sưởi ấm sau ăn chúng hay leo lên những cành cây mỏm đá gần mặt nước để làm ấm và làm khô vi khuẩn bám trên vỏ và da.

Xem Ngay »  Bí Quyết Cứu Cá Vàng Bị Nấm Trắng Trong Vòng 24h

Cách Nuôi Rùa Tai Đỏ Baby

Cách Nuôi Rùa Tai Đỏ Baby
Cách Nuôi Rùa Tai Đỏ Baby

Rùa Tai Đỏ baby con có thể được nuôi trong các thùng đáy phẳng như chậu nhựa, kẹp rùa nhựa, hộp hoặc bể cá. Cần lưu ý mực nước không được quá sâu.

Mỗi con rùa cần khoảng 5 lít nước. Để thoải mái, độ sâu không được vượt quá chiều dài cơ thể rùa, để khi rùa ngoi lên thở có thể dính chân vào đáy bể.

Tốt nhất bạn nên dùng đá để tạo hòn đảo nhỏ dưới nước cho rùa. Cẩn thận không sử dụng hòn đảo nổi trên mặt nước, vì rùa nhỏ rất khó leo lên, rất phí sức.

Không nên quá lớn, vừa đủ cho nhu cầu tắm nắng của rùa. Cũng cần lưu ý rằng hòn đảo và các vật thể xung quanh không được trở thành chướng ngại vật nguy hiểm cho hoạt động của rùa.

Nhiệt Độ

Nhiệt độ sinh trưởng thích hợp cho rùa trưởng thành là 25-30°C. Nhiệt độ cho ăn là 20 – 35°C nhưng hiệu quả cho ăn cao nhất ở nhiệt độ nước 29 – 32°C. Ở 36°C chúng sẽ ngừng ăn, ở 38°C chúng hiếm khi ăn và có thể chịu được nhiệt độ lên tới 40°C.

Khi nhiệt độ giảm xuống 16°C, rùa sẽ ở trong trạng thái ngủ đông; dưới 1°C chúng có nguy cơ bị đóng băng. Vì vậy, chủ nuôi nên theo dõi cẩn thận nhiệt độ môi trường sống của rùa.

Rùa tai đỏ là loài động vật máu lạnh. Chúng không có nhiệt độ cơ thể ổn định, nhiệt độ cơ thể thay đổi tùy theo môi trường bên ngoài. Khi nhiệt độ môi trường giảm xuống 20°C, chúng sẽ mất dần năng lượng. Khi nhiệt độ giảm xuống 15°C, chúng sẽ ngủ đông.

Xem Ngay »  Nuôi Ốc Nerita Sinh Sản: Nên Hay Không Nên?

Rùa có hai cách để trải qua mùa đông, một là tăng nhiệt độ và hai là ngủ đông. Nếu cấu trúc của rùa vẫn còn thích nghi thì tốt nhất nên để nó qua đông. Tất nhiên, nếu rùa của bạn là rùa non còn yếu, hoặc rùa ốm yếu, quá gầy hoặc mắc các bệnh như viêm phổi thì nhiệt độ môi trường phải được tăng lên để tồn tại qua mùa đông.

Nước Nuôi Rùa Tai Đỏ

Nước Nuôi Rùa Tai Đỏ
Nước Nuôi Rùa Tai Đỏ

Nước cực kỳ quan trọng đối với chúng, việc ăn uống và bài tiết thức ăn diễn ra trong nước. Đó là lý do tại sao nước là nền tảng cho sức khỏe của rùa.

Vào mùa hè, nước rất dễ bị phân hủy nên cách tốt nhất và nhẹ nhàng nhất là đặt một bộ lọc nước cho rùa. Ăn xong không thể tránh khỏi tình trạng thức ăn sẽ tồn đọng. Phải được xử lý và làm sạch ngay.

Đối với việc điều chỉnh nhiệt độ nước, chỉ cần giữ nước ở nhiệt độ trên 23°C sẽ không gây ra vấn đề gì. Không mua cát, đá không có màu sắc tự nhiên để cho vào bể cá.

Thức Ăn

Rùa tai đỏ baby ăn gì? Rùa tai đỏ có thể ăn bất cứ thứ gì, chúng là loài ăn tạp, bạn có thể thử cho chúng ăn nhiều loại thức ăn khác nhau. Chúng chỉ ăn thức ăn sống như giun, thịt tươi, rau, lươn, nội tạng tươi, chuột non…

Xem Ngay »  Bí Quyết Chăm Sóc Cá Kim Cương Đỏ, Cá Kim Cương Xanh

Kết hợp lựa chọn hợp lý các loại dưa, củ, quả và thức ăn hỗn hợp để bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể . Vào mùa xuân và mùa thu nên bổ sung thêm bột vitamin E và kháng sinh để tăng số lượng trứng rùa mang thai và nâng cao sức khỏe cho rùa. Hằng ngày, việc ăn uống phải diễn ra đúng lúc, đúng nơi và đúng chất lượng.

Lời Kết

Trên đây là những thông tin về đặc điểm và cách nuôi đặc biệt chú ý đến nhiệt độ môi trường, nước nuôi và thức ăn cho Rùa tai đỏ baby. Hi vọng những kinh nghiệm chia sẻ trong bài viết này sẽ hữu ích cho mọi người.